Cà phê muối: Uống sao để không hại sức khỏe?

Những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, có bệnh gan, thận không nên uống cà phê muối. Người bình thường cũng lưu ý khi dùng loại thức uống này.

Nhiều quán cà phê tại TP.HCM đang bán loại cà phê muối, các bạn trẻ lại thích món này.

"Có ngày uống 2-3 ly cà phê muối"

Sáng 29-7, một thanh niên chở mẹ dừng xe máy tại một tiệm cà phê trên đường Trường Sa (quận 3, TP.HCM) tranh thủ gọi, thưởng thức một ly cà phê muối. T. nói: "Gần đây em mới bắt đầu uống cà phê muối và đã thích ngay hương vị mới này".

Một thanh niên khác tên H.V.M., 20 tuổi, ngụ ở Q.10, chia sẻ: "Em bắt đầu chuyển sang uống cà phê muối từ mấy tháng nay. Ngày ít nhất em cũng uống một ly cà phê muối, còn ngày đi nhiều, gặp bạn bè nhiều thì em sẽ uống 2-3 ly cà phê muối".

Các bạn trẻ có thể đến các quán cà phê để uống hoặc có thể đặt ship đến nhà. Bạn nào siêng còn có thể tự pha cà phê muối tại nhà.

cà phê muối
Một khách hàng đang gọi mua một ly cà phê muối tại một tiệm cà phê ở TP.HCM - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Dễ có nguy cơ mắc bệnh

PGS Lâm Vĩnh Niên lưu ý với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp thì hạn chế hoặc không nên uống cà phê.

Với cà phê muối, tùy vào lượng muối cho vào mỗi ly cà phê sẽ có những khuyến cáo mỗi ngày nên uống bao nhiêu ly. Nếu mỗi ly cà phê cho 1/2 muỗng cà phê (2,5 gam muối) thì mỗi ngày chỉ nên uống một ly.

Còn những công thức cho cả một muỗng cà phê muối (5 gam muối) vào thì không nên uống dù chỉ một ly. Bởi lẽ chỉ uống một ly cà phê này đã thừa lượng muối cần trong một ngày, chưa kể lượng muối từ các bữa ăn, gia vị.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo mỗi ngày một người không nên tiêu thụ quá 5 gam muối từ đồ uống cũng như tất cả các gia vị, món ăn.

PGS Vĩnh Niên nhấn mạnh uống cà phê muối có lượng muối nhiều hơn mức tiêu thụ muối được khuyến cáo mỗi ngày, người uống sẽ thừa muối, dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, ung thư dạ dày.

Riêng đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, có bệnh gan, thận thì càng không nên uống cà phê muối. Những người này cần ăn nhạt dưới mức khuyến cáo về lượng muối mỗi ngày.

Ngoài ra, TP.HCM còn có nhiều quán cà phê bán loại cà phê kem muối. PGS Vĩnh Niên lưu ý với những người thừa cân, béo phì không nên uống loại cà phê này vì sẽ càng làm cho người uống dễ tăng cân.

Đa số người dân Việt đang ăn thừa muối

Mới đây, tại một cuộc hội thảo, GS Lê Thị Hợp, nguyên viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết WHO đang kêu gọi người dân trên toàn cầu hãy giảm lượng đường, rượu, bia và giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5 gam/ngày.

Còn theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4 gam muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO.

Theo Tuổi trẻ