Biết cách nhưng vẫn không thể tiết kiệm tiền? Đừng lo, bạn có gợi ý khác!

Muốn giữ tiền tiết kiệm, Xiaobaicai thực sự khuyên bạn nên tải xuống một phần mềm kế toán và dành cho mình vài tháng để ghi lại chi phí tiêu dùng hàng ngày.

Latte Factor hay "hiệu ứng ly cà phê" là khái niệm quen thuộc trong lời lý giải cho việc tại sao chúng ta vẫn rò rỉ tiền bạc ngay cả khi đã cố gắng tiết kiệm. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

  • Tác giả và cố vấn tài chính David Bach, người đặt ra khái niệm này đã kể 1 câu chuyện như sau:

Một cặp vợ chồng thường có thói quen uống 1 ly Latte mỗi sáng. Mặc dù một ly chỉ có giá 20 hoặc 30 nhân dân tệ nhưng sau khi mua nó trong 30 năm liên tục, tổng số tiền chi tiêu lên tới 700.000 nhân dân tệ.

Sau khi đọc câu chuyện này, Xiaobaicai tin rằng nhiều người thấy rất hợp lý, vì có thể nhiều bạn bè, đồng nghiệp của bạn đã quen với việc uống một tách cà phê vào mỗi buổi sáng. Sau 20 ngày làm việc trong một tháng, số tiền chi cho cà phê là 6.000 đến 7.000 nhân dân tệ. Số tiền chi ra mỗi năm cho khoản này có thể đủ cho 1 chuyến du lịch châu Âu.

Yếu tố Latte trong lý thuyết Latte không chỉ đề cập đến 1 cốc cà phê hay 1 ly Latte mỗi ngày mà còn hàm chứa cả những khoản chi tiêu nhỏ không cần thiết trong cuộc sống của chúng ta như thuốc lá, đồ ăn nhẹ, v.v. Bởi vì những khoản chi tiêu tưởng chừng như không dễ thấy này sẽ tích lũy trong một thời gian dài - cũng là một khối tài sản đáng kể.

tiết kiệm
Những khoản chi nhỏ mỗi ngày có thể lớn dần mỗi ngày, tích thành 1 khoản lớn mỗi năm. (Ảnh minh họa)

 

Nhưng Xiaobaicai cũng kể lại 1 câu chuyện hài về việc hút thuốc và xe BMW, liên quan tới hiệu ứng Latte Factor như sau:

- Chị A: Bạn có hút thuốc không?

+ Anh B: Có chứ!

- Chị A: Bao nhiêu hộp một ngày?

+ Anh B: 1 hộp!

- Chị A: Mỗi hộp giá bao nhiêu?

+ Anh B: 60 tệ (khoảng 205 nghìn đồng)!

- Chị A: Bạn đã hút thuốc được bao lâu rồi?

+ Anh B: 15 năm!

- Chị A: Vậy là anh đã tiêu được 21.900 nhân dân tệ (khoảng 75 triệu đồng) một năm trong những năm qua phải không?

+ Anh B: Đúng!

- Chị A: 21.900 nhân dân tệ một năm, trong 15 năm qua. Có nghĩa là anh đã chi tổng cộng 328.500 nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ đồng) cho việc hút thuốc?

+ Anh B: Không sai!

- Chị A: Anh có biết không? Nếu bạn không hút thuốc, bạn có thể mua một chiếc BMW với số tiền tiết kiệm được!

+ Anh B: Vậy em có hút thuốc không?

- Chị A: Không!

+ Anh B: Vậy chiếc BMW của bạn đâu?!

- Chị A: ...

Sau khi đọc cuộc trò chuyện này, bạn sẽ thấy rằng "hiệu ứng ly Latte" này dường như không khiến mọi người tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Tại sao lại thế này?

Trước hết, mỗi người đều có "hiệu ứng ly Latte" của riêng mình - theo 1 cách nào đó phụ thuộc vào sở thích và sự quan tâm riêng.

Ví dụ, nếu người phụ nữ không hút thuốc, số tiền cô ấy bỏ ra mua mỹ phẩm có thể sẽ được tiêu vào mỹ phẩm thay vì tiết kiệm, nên tất nhiên là không có BMW.

Thứ hai, hiệu ứng ly Latte khó kiềm chế, những cái gọi là chi tiêu nhỏ không cần thiết này có thể chỉ là một mong muốn nhỏ nhoi trong cuộc sống của chúng ta. Hút một điếu thuốc để thư giãn, ăn chút đồ ăn nhẹ để thỏa cơn thèm, đi chơi cùng bạn bè là do bạn có nhu cầu xã hội, nhu cầu giải trí...

tiết kiệm
Mỗi người đều có "hiệu ứng ly Latte" của riêng mình. (Ảnh minh họa)

 

Hầu hết mọi người sẽ nghĩ, chúng ta mỗi ngày đều vất vả như vậy. Những khoản tiêu dùng tưởng chừng như không cần thiết này thực ra lại là phần thưởng dành cho bản thân và là lời cảm ơn thiết thực tới những sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Do đó, nhiều chuyên gia tài chính đã cho rằng, đây không phải là khoản tiền bạn nên tiết kiệm. Và bạn cũng không thể tiết kiệm được, nếu thực sự muốn tiết kiệm tiền thì bạn nên “tiết kiệm” với thái độ cao hơn.

Theo đó, muốn giữ tiền, Xiaobaicai thực sự khuyên bạn nên tải xuống một phần mềm kế toán và dành cho mình vài tháng để ghi lại chi phí tiêu dùng hàng ngày. Trong ghi chú hãy viết ra những gì bạn đã tiêu dùng và lý do bạn muốn nó.

Việc giữ tài khoản không yêu cầu kỷ luật lâu dài, chỉ cần vài tháng là đủ.

Vài tháng sau, khi nhìn lại, bạn sẽ hiểu rõ ràng và bất ngờ về khả năng tiêu dùng cũng như chi phí hàng ngày của mình. Từ những hồ sơ hóa đơn này, hãy cẩn thận bóc tách những khoản tiêu dùng thực sự “không cần thiết” để kiềm chế bản thân.

tiết kiệm
Đôi khi, việc cố gắng tiết kiệm tiền chưa chắc đã phải là cách quản lý tiền tốt nhất. (Ảnh minh họa)

 

Việc quản lý tài chính cũng vậy. Việc những nhân viên văn phòng bình thường không thể có tiền dư do chỉ chăm chăm vào việc tiết kiệm tiền là điều hiển nhiên. Bởi vì dù có tiết kiệm hết tiền lương cũng sẽ không có nhiều tiền, và một người vốn đã giàu cần hiểu rằng sẽ có vô vàn khoản chi phát sinh và lúc này, việc kiểm soát chi tiêu sẽ quan trọng hơn.

Nếu người này từ bỏ mọi sở thích như uống trà, uống cà phê, hút thuốc, xem phim, ăn vặt, v.v. và chọn thuê căn nhà rẻ nhất nhưng ở xa, từ bỏ mọi chuyến du lịch và chọn phương tiện di chuyển rẻ nhất, người này có thể tiết kiệm được nhiều hơn so với những gì chúng ta dự tính.

Nhưng sự mất mát là không thể đo đếm được, hiệu quả công việc giảm sút, tinh thần xuống thấp, các mối quan hệ mất dần sự kết nối và thậm chí không thể có thêm. Trên thực tế, lựa chọn đó đã khiến bạn đã vô tình từ bỏ mọi cơ hội thăng tiến và phát triển của bản thân. Kiểu tiết kiệm này thực sự là sự lãng phí lớn nhất, bởi vì nó lãng phí thời gian hiếm hoi và hoàn toàn công bằng của mọi người!

Vì vậy, việc cố gắng tiết kiệm tiền chưa chắc đã phải là cách quản lý tiền tốt nhất. Nếu bạn không phải là người giàu có, điều bạn nên làm bây giờ là đầu tư vào bản thân và sử dụng khoản đầu tư hiện tại để đổi lấy lợi nhuận trong tương lai.

Theo Phụ nữ số