Ẩm thực Indonesia hiện đại trở nên hấp dẫn nhất thế giới

Ẩm thực Indonesia hiện đại là sự kết hợp các nguyên liệu và phong cách nấu ăn đa dạng hoặc là sự biến tấu từ các món ăn phương Tây.

Ẩm thực Indonesia hiện đại

Theo trang SCMP, khi những con tàu Ả Rập lần đầu tiên đổ bộ lên quốc đảo Indonesia vào thế kỷ thứ 8, họ đã mang theo công thức làm sate (sa tế) – thịt xiên tẩm gia vị ăn kèm với nước sốt đậm đà. Tiếp theo đó, những thương nhân Trung Quốc cũng vào đây trong thế kỷ 15 đã giới thiệu nasi goreng - cơm chiên phổ biến của Indonesia - và soto, một loại nước dùng thịt và rau.

Ẩm thực Indonesia hiện đại trở nên hấp dẫn nhất thế giớiẨm thực Indonesia hiện đại trở nên hấp dẫn nhất thế giới

Ảnh minh họa. Nguồn:SCMP

Và người Hà Lan cũng đến "xứ sở vạn đảo" vào thế kỷ 16, các loại thực phẩm mới cũng được biết đến như sosis Solo – xúc xích chế biến với tỏi, hạt tiêu và hạt nhục đậu khấu được đặt theo tên Java, là nguồn gốc của món ăn. Theo định nghĩa, ẩm thực Indonesia là sản phẩm kết hợp của sự đa dạng văn hóa.

Ngày nay, ẩm thực Indonesia một lần nữa được hợp nhất, mặc dù lần này các yếu tố khác nhau vẫn chứa đựng bên trong. Ông Kevindra Soemantri, tác giả và người ủng hộ thực phẩm bản địa ở Jakarta cho biết các đầu bếp đã kết hợp ẩm thực Indonesia với phương Tây và châu Á và gọi đó là ẩm thực Indonesia hiện đại.

"Các đầu bếp Indonesia vẫn lấy cảm hứng – dù là nguyên liệu, công thức hay phong cách nấu ăn – từ các vùng khác của Indonesia để tạo ra sự kết hợp đa dạng ẩm thực Indonesia hiện đại. Cùng với đó, mọi người cũng được thưởng thức những món ăn chưa từng thấy trước đây. Điều đó giúp Indonesia trở thành một trong những nền ẩm thực hiện đại thú vị nhất thế giới", ông Soemantri nói.

Bali – được ví như Đảo của các vị thần đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới và là điểm đến hội tụ văn hóa đa dạng nhất trong cả nước cũng như khung cảnh ăn uống năng động phù hợp.

Hiểu hơn về món ăn

Theo trang web, ban đầu của chuỗi nhà hàng Kaum thường nghiên cứu công thức, kỹ thuật nấu ăn và nguyên liệu của các vùng ở Indonesia để tạo nên các món ăn ngon. Sử dụng những gì họ học được, sau đó thử sức tại bếp của nhà hàng và tạo ra thực đơn phong phú với các loại cocktail đặt làm riêng để phù hợp.

2cb9f23d-265d-42a4-9c63-a8f6c4f29cf87f7cdafd-16884647894871933921954.jpg

Món Risotto Ledok Nusa của đầu bếp Wayan Kresna Yasa, một món cháo sắn, ngô ngọt và hải sản theo phong cách hiện đại. Ảnh: SCMP

Tất cả các món ăn ở Kaum đều không thể chê vào đâu được, nhưng với tư cách là người dân trên đảo, điều mà các đầu bếp ở đây thực sự giỏi là chế biến các món hải sản như phi lê cá chẽm ướp với me và bột nghệ theo công thức từ Bắc Sulawesi.

Và tôm của Vịnh Jimbaran - một món ăn phổ biến khác của Bali - được tráng men với phiên bản ngọt ngào bằng mật ong của loại gia vị ớt truyền thống ngon nhất. Bếp trưởng Daryl Wonorahardjo, người đã dành gần thập kỷ làm việc tại các nhà hàng ở Melbourne, Australia cho biết chúng tôi đã sử dụng những công thức nấu ăn truyền thống ít được biết đến và nâng cấp lên món ăn tại nhà hàng với hy vọng chia sẻ nhiều hơn về văn hóa ẩm thực của Indonesia với thế giới. Các món ăn của chúng tôi không được trình bày giống như ở các làng quê và chỉ sử dụng những miếng thịt và cá cao cấp. Nhưng chúng tôi sử dụng các kỹ thuật nấu ăn giống nhau và các thành phần giống nhau để tạo ra các hương vị giống nhau.

bef961ef-1c14-4e49-bb33-55fb3fecd89e37609de6-1688464860597962340003.jpg

Một món ăn nhẹ của người Indonesia. Ảnh: SCMP