Uống xạ đen có giảm cân không?

Xạ đen là loại dược liệu quen thuộc của người dân một số tỉnh vùng núi cao, vậy uống xạ đen có giảm cân không?

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec thông tin, hiện vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cây xạ đen có thể giảm cân. Phần lớn công dụng này xuất phát từ những lời truyền miệng hay kinh nghiệm sử dụng.

Uống xạ đen có giảm cân không?

Một số người uống xạ đen để hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, viêm gan nhận thấy cân nặng giảm sau một thời gian sử dụng. Tác dụng này có thể là do một số nguyên nhân như:

Xạ đen hỗ trợ tuần hoàn trong cơ thể lưu thông tốt hơn, từ đó giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất và cải thiện hệ tiêu hóa.

Xạ đen tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giúp lợi tiểu nên giúp thanh lọc cơ thể và đào thải các độc tố tích tụ. Do đó nó có thể gián tiếp giúp điều chỉnh cân nặng hiệu quả với những người thừa cân, béo phì.

Các thành phần dược chất trong xạ đen còn có hiệu quả trong việc giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Nhờ đó giúp người sử dụng bớt stress, dễ ngủ và hạn chế tình trạng tăng cân do áp lực tinh thần.

Nhìn chung, xạ đen không có tác động trực tiếp trong việc tiêu hao mỡ thừa hay ngăn ngừa hấp thụ chất béo như những loại dược liệu làm giảm cân khác theo y học cổ truyền (cây giảo cổ lam, cây chè vằng,...).

Mặc dù không phải là loại thảo dược tác động trực tiếp vào mô mỡ nhưng sử dụng xạ đen đúng cách sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể và có thể phần nào giúp giảm cân do các cơ chế nêu trên.

Hơn nữa, xạ đen giảm cân chỉ hiệu quả đối với người thừa cân, những người gầy hay có thể trạng bình thường sẽ không nhận thấy công dụng này. Tóm lại, bạn không nên sử dụng xạ đen giảm cân bừa bãi mà nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

xạ đen
Xạ đen có giảm cân không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc.

 

Tổng quan về xạ đen

Xạ đen còn có tên gọi bách giải, bạch vạn hoa, đồng triều, thanh giang đằng hay cây ung thư. Tên khoa học của xạ đen là Celastrus hindsii, thuộc họ dây gối (Celastraceae).

Cây xạ đen là loại cây thân mộc, cao khoảng 1-2 mét, mọc đơn lẻ hay cũng có thể mọc thành bụi do hạt chín rụng xuống. Cành cây xạ đen non không có lông và có màu xám nhạt. Khi trưởng thành, cây sẽ chuyển dần sang màu nâu kèm xanh thẫm và có nhiều lông. Mùa hoa thường rơi vào khoảng tháng 3-5 và mùa quả sẽ vào tháng 8-12. Cây được trồng nhiều ở vùng Hòa Bình, Thanh Hóa, vùng núi cao.

Bộ phận dùng của cây xạ đen là lá, cành và thân. Bạn có thể dùng tươi hay khô. Khi thu hoạch thân và cành, người ta thường đợi đến khi cây già mới thu hoạch để có dược tính cao. Cây trưởng thành có thể thu hái lá vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Sau khi thu hái, các bộ phận của cây xạ đen sẽ được rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó có thể cắt thành từng đoạn ngắn, phơi hoặc sấy khô. Sơ chế xong cho vào túi bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo và để sử dụng dần.

Xạ đen có giảm cân không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc, những thông tin trên hy vọng đã phần nào giúp bạn có được câu trả lời. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để việc sử dụng xạ đen trở nên hiệu quả.

Nguồn VTC