Đại học Bách khoa Hà Nội thay đổi mức học phí ra sao?

Năm 2024, học phí Đại học Bách khoa Hà Nội khoảng 24-87 triệu đồng/năm, nhiều ngành học phí tăng nhẹ từ 1 triệu đồng/năm so với năm ngoái.
Đại học Bách khoa Hà Nội thay đổi mức học phí ra sao?
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố, mức học phí đối với sinh viên đại học chính quy được xác định theo từng khóa, ngành/chương trình đào tạo căn cứ chi phí đào tạo, tuân thủ quy định của Nhà nước.

Mức học phí có thể được điều chỉnh cho các năm học sau, nhưng không tăng quá 10% mỗi năm.

Theo đó, đối với khóa nhập học năm 2024, học phí các chương trình chuẩn từ 24 - 30 triệu đồng/năm học. Trước đó, năm 2023 các chương trình chuẩn học phí 23 - 29 triệu đồng/năm học, tương đương tăng khoảng 1 triệu đồng.

Đối với các chương trình chất lượng cao, học phí giữ ổn định ở mức từ 33 - 42 triệu đồng/năm học, riêng các chương trình khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10) và logistics và quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14) có học phí 64 - 67 triệu đồng/năm học, tăng từ 7 - 11 triệu đồng/năm so với năm ngoái.

Chương trình song bằng tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế (FL2) có học phí 45 triệu đồng/năm học (đã bao gồm phí ghi danh), giữ ổn định như năm ngoái.

Các chương trình có chuẩn đầu ra ngoại ngữ khác (chương trình quốc tế) và liên kết đào tạo quốc tế (đối tác nước ngoài cấp bằng) học phí từ 24 - 29 triệu đồng/học kỳ (riêng chương trình TROY-BA và TROY-IT một năm học có 3 học kỳ), Năm ngoái học phí dao động từ 25 - 30 triệu đồng.

Đại học Bách khoa Hà Nội cam kết đảm bảo đầy đủ quyền lợi của sinh viên trong quá trình học tập, trong đó dành khoảng 70 - 80 tỉ đồng làm quỹ học bổng khuyến khích học tập (xét theo học kỳ) cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt.

Cùng đó, học bổng Trần Đại Nghĩa là học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội xét theo học kỳ và có 2 mức tương ứng với 50% và 100% học phí cho sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn (hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn khác), có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, hằng năm, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nhận được khoảng 5 - 7 tỉ đồng học bổng, giải thưởng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh như các năm trước. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 9.260 sinh viên vào 64 ngành/chương trình đào tạo, trong đó có 36 chương trình đại trà (chương trình chuẩn), 23 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình PFIEV và 3 chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức xét tuyển như năm 2023 với tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu như sau: 20% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy, 50% chỉ tiêu theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.