Dùng Kem Chống Nắng Hết Hạn Có Ảnh Hưởng Đến Da Không?

Mùa hè là khi ai cũng nghĩ đến kem chống nắng (dù đúng ra nên bôi kem chống nắng quanh năm), và không ít người cố dùng nốt kem chống nắng đã hết hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo không nên làm như vậy.

Với cái nắng chói chang của mùa Hè thì ngay cả những người ít dùng hóa mỹ phẩm nhất cũng phải nghĩ đến kem chống nắng. Có lẽ bây giờ thì bạn đã biết rằng không phải cứ trời nắng mới cần dùng kem chống nắng, nhưng rất nhiều người vẫn lười, nên mới có những lọ/ tuýp kem chống nắng bị hết hạn sử dụng. Bỏ đi thì tiếc, nhưng dùng tiếp có được không?

1992-dung-kem-chong-nang-het-han-co-anh-huong-den-da-khong-1_66535c4bbec83.jpg

Trước khi bạn định cố tận dụng nốt tuýp kem chống nắng có lẽ để từ năm ngoái, hãy nhớ kiểm tra 3 điều: Hạn sử dụng từ ngày sản xuất, hạn dùng sau khi mở nắp và chất kem.

Ian Taylor, một nhà khoa học hóa mỹ phẩm ở Anh, nói: “Kem chống nắng đã được mở ra càng lâu rồi thì càng ít hiệu quả. Kem hết hạn lại càng không hiệu quả và bạn có bôi cũng như không”.

Tiến sĩ Emma Cunningham, chuyên gia da liễu ở Anh, thì giải thích: “Với kem chống nắng hóa học, những thành phần như oxybenzone, homosalate sẽ oxy hóa và hoàn toàn không còn tác dụng. Với kem chống nắng vật lý thì những thành phần như titanium hay kẽm oxide cũng giảm chất lượng. Cho nên khi đã hết hạn thì kem hóa học hay vật lý cũng đều kém hiệu quả”.

Ngoài hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất (thông thường là 3 năm), bạn cần quan tâm cả hạn mở nắp, là hình cái hộp nhỏ với cái nắp mở ra, trên hộp có con số và chữ M, thể hiện sản phẩm nên được dùng trong bao nhiêu tháng kể từ khi mở nắp.

Nếu bạn không nhớ là mình đã mở nắp lọ/ tuýp kem từ bao giờ, và nếu kem vẫn còn hạn nhưng bị loãng hoặc khô hơn bình thường, có màu và/ hoặc mùi lạ thì bạn cũng không nên dùng nữa.

1993-dung-kem-chong-nang-het-han-co-anh-huong-den-da-khong-2_66535c542904e.jpg

Tóm lại, dùng kem chống nắng hết hạn sẽ không trực tiếp gây hại cho bạn, nhưng nó cũng không giúp gì cho bạn hết, tức là không hề bảo vệ bạn khỏi ánh nắng - tác nhân gây nhiều bệnh về da và khiến da lão hóa nhanh. Vì vậy, tốt nhất là đừng dùng kem hết hạn mà hãy mua một lọ/ tuýp kem mới rồi dùng đều đặn cho khỏi phí nhé!

 

Theo Hoa học trò